“New Normal” แลกเปลี่ยน ม.ปลายใน USA

Pitchamon

สวัสดีค่ะ เราชื่อพิชามญชุ์ ชื่อเล่นว่า “นะโม” ค่ะ เป็นนักเรียนเเลกเปลี่ยนประเทศสหรัฐอเมริกา รัฐเทนเนสซี ปี 2020-2021 ค่ะ ในปีนี้ก็ได้มีสถานการณ์โควิด-19 เกิดขึ้น (ตอนนี้ มกรา 64) เเน่นอนว่ามีผลกระทบต่อคนที่ต้องมีการเดินทาง เเละใช้ชีวิตที่ต่างประเทศ เเต่เราอยู่ม.6 เป็นปีสุดท้ายที่จะได้มีโอกาสไปเเลกเปลี่ยน ม.ปลายที่อเมริกา สถานการณ์โควิด-19 ทำให้ตัดสินใจลำบากมาก เเต่สุดท้ายก็ตัดสินใจมาค่ะ เพราะเชื่อว่าการดูเเลตัวเองให้ดี ปฏิบัติตัวให้เข้ากับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนก็สามารถใช้ชีวิตได้อย่างแน่นอนค่ะ

📍เริ่มจากการเดินทางมาอเมริกา นั่งจากสุวรรณภูมิไปลงที่ญี่ปุ่น ไฟต์นี้คนน้อยมากๆ เวลากินข้าวบนเครื่องไม่ต้องกลัวเลย ทั้งเเถวข้างๆ ข้างหน้า ข้างหลัง ว่างหมดเลยค่ะ เเต่ก็ยังต้องใส่เเมสตลอดเวลานะคะ พอมาถึงที่สนามบินที่ญี่ปุ่น คนน้อยมากๆอีกเหมือนเดิม มีเเต่พวกเพื่อนที่บินมาด้วยกัน เวลาหยิบจับอะไร ก็ให้ใช้เจลเเอลกอฮอล์อยู่สม่ำเสมอค่ะ

Pitchamon

เเต่พอต้องบินจากญี่ปุ่นไปลงที่อเมริกา คนเยอะขึ้นค่ะ เรานั่งข้างกระจก ส่วนข้างๆว่าง เเต่หน้าหลังมีคนค่ะ เราเลยนอนก่อนค่ะ ยังไม่กินอาหารพร้อมคนอื่น นอนไปสักพักให้คนอื่นกินให้เสร็จ เเล้วเราค่อยตื่นมากินคนเดียว เพราะว่าเราไม่อยากถอดเเมสพร้อมคนอื่น 😂 รู้สึกอุ่นใจขึ้นค่ะ กินเสร็จเเล้วก็ต้องรีบใส่เเมส (ตอนนั้นเราใส่เเมสสองชั้นไปเลยค่ะ) คนในเครื่องก็ใส่กันหมด ไม่มีใครไม่ใส่เลยค่ะ พอมาถึงที่อเมริกา ในสนามบินค่อนข้างเคร่งเรื่องการใส่เเมสค่ะ เเล้วก็มีจุดบริการเจลล้างมือเเอลกอฮอล์เยอะมากๆเลยค่ะ

📝 ในเรื่องของการเรียน โรงเรียนเราเเบ่งนักเรียนเป็นสองกลุ่มค่ะ (เเต่ละโรงเรียนไม่เหมือนกันค่ะ) กลุ่มนึงไปโรงเรียนวันจันทร์และพฤหัส อีกกลุ่มไป อังคารกับศุกร์ วันพุธเรียนออนไลน์ทั้งสองกลุ่มค่ะ เเล้วก็วันไหนที่ไม่ได้ไปก็เรียนออนไลน์อยู่ที่บ้านค่ะ ทั้งนี่ทั้งนั้น เราสามารถเลือกได้ค่ะ ว่าจะไปโรงเรียนทุกวัน, จะเรียนออนไลน์ หรือ ไปตามตารางที่บอก เเละที่โรงเรียนคุณครูเคร่งเรื่องการล้างมือ เเละเรื่องเเมสมากๆค่ะ ระหว่างเรียนก็ต้องใส่ นั่งในห้องก็ห่างกันมากๆ ยิ่งตอนพักกลางวัน ที่นั่งนั่งได้ 12 ที่ เเต่เค้าก็ให้นั่งได้เเค่ 3 คนค่ะ ทุกคนทำตามกฎระเบียบมากๆ

Pitchamon-2
Pitchamon-1

 

👩‍👩‍👧‍👧 ในเรื่องของเพื่อน หรือการเข้าหาเพื่อน เเน่นอนว่ายากกว่าปกติมากๆ เพราะเวลาเรียนก็ใส่เเมส นั่งก็ห่างกัน ไม่มีเวลาได้คุยกันเลยค่ะ เเต่มันก็ขึ้นอยู่กับว่าเรากล้าเข้าหาเพื่อนรึป่าว อย่างเช่นเรา ไปวันเเรกเราก็ขอคอนแทคต่างๆไว้ติดต่อเลยค่ะ เราว่าเป็นการเมคเฟรนที่ง่ายสุดสำหรับสถานการณ์เเบบนี้ก็คือการติดต่อผ่านออนไลน์ไปก่อน เเล้วพอเจอเพื่อนที่โรงเรียนค่อยเข้าไปคุย เพราะใส่เเต่เเมส เห็นเเต่ตา ไม่มีใครรู้เลยว่าเรายิ้มหรือเเบบทำหน้าเป็นมิตรอยู่อะไรเเบบนี้ 😂😂 เเต่เราโชคดีอย่างนึง ที่โฮสซิสมีเพื่อนค่อนข้างเยอะ เวลาโฮสซิสออกไปไหนกับเพื่อนก็จะพาเราไปทำความรู้จักกับเพื่อนด้วยค่ะ เวลาออกไปข้างนอกทำตัวเหมือนเดิมเลยค่ะ ใส่เเมส ล้างมือบ่อยๆ ทำเป็นเรื่องปกติไปเเล้วไม่ได้รู้สึกว่าลำบากเลย เพราะว่าอากาศที่นี่ไม่เหมือนที่ไทย ใส่เเมสได้สบายๆเลยค่ะ

👩‍👩‍👧‍👧 ส่วนครอบครัวอุปถัมภ์ เค้ารู้ว่าอยู่บ้านบ่อย เค้าก็พยายามหากิจกรรมมาให้ทำอยู่เรื่อยๆเลยค่ะ อย่าวเช่น ดูหนัง บอร์ดเกม อะไรพวกนี้ มันก็ช่วยฝึกภาษาได้เยอะมากๆเลยค่ะ เเล้วเค้าก็มีพาไปเที่ยวบ้างนะคะ เเต่ก็พยายามเลือกสถานที่ที่ไม่มีคนเเออัด เเล้วก็ที่สำคัญโฮสให้ความสำคัญกับการดูเเลตัวเองมากๆเหมือนกันค่ะ ค่อนข้างเคร่งเลยค่ะ

📍การมาแลกเปลี่ยนที่ต่างประเทศในสถานการณ์เเบบนี้ก็ถือว่าเป็นการเปิดประสบการณ์อย่างนึง ไม่ใช่เเค่ต้องปรับตัวให้เข้ากับคนที่นี่หรือเข้าใจวัฒนธรรมของต่างชาติ เเต่ทั้งยังต้องปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์ new normal ถ้าเราสามารถทำให้มันเป็นเรื่องปกติในชีวิตประจำวัน เราจะไม่รู้สึกลำบากหรือขี้เกียจจะทำมันเลยค่ะ เพราะฉะนั้นการดูเเลตัวเองให้ดี การใส่เเมส การล้างมือบ่อยๆ จับอะไรนิดหน่อยก็ล้างค่ะ พกเจลเเอลกอฮอล์ติดตัวไว้เลย เป็นเรื่องที่ไม่ยากเลย ไปไหนมาไหนก็คอยระวังการใกล้ชิดบุคคลอื่นๆให้มากขึ้น ถ้าทำได้ก็สามารถใช้ชีวิตได้อย่างปกติค่ะ

📍สถานการณ์การแพร่ระบาดของ Covid-19 ในรัฐเทนเนสซีของเราอยู่ในขั้นกลางๆ ไม่หนักมาก เเต่ก็ไม่ได้น้อยมาก เเล้วด้วยเมืองเราเป็นเมืองที่เล็กมากๆ สถานการณ์เลยไม่หนักมาก เเต่โรงเรียนเราเป็นโรงเรียนขนาดใหญ่ นักเรียน3พันกว่าคน ที่โรงเรียนเคยลองให้นักเรียนมาเรียนตามปกติ เเต่ยอดผู้ติดเชื้อรวมก็มากขึ้น ทางโรงเรียนเลยให้กลับไปใช้ตารางเเบบเดิมที่เเบ่งนักเรียนเป็นสองกลุ่ม เเล้วก็เคร่งครัดเรื่องการรักษาความสะอาด เเละสวมเเมสมากขึ้น ผู้คนในเมืองไปไหนมาไหน ก็ใส่เเมส เเละตามจุดต่างๆของห้าง หรือว่าพวกจุดใช้บริการที่ต้องมีการสัมผัส ก็มีเจลเเอลกอฮอล์บริการอยู่ทุกๆจุด เพราะฉะนั้นเราก็ค่อนข้างโชคดีค่ะ ไปไหนมาไหน ผู้คนก็ไม่ได้เเออัดเลย เเถมทุกคนยังดูเเลตัวเองดีอีกด้วยค่ะ

Pitchamon-3

ติดตามเราได้ทาง Youtube ที่นี่นะค้าาา…

https://www.youtube.com/channel/UCgnBhujYTkR0UihpFC74wvg

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]