ประสบการณ์นักเรียนแลกเปลี่ยนในต่างประเทศ

Testimonial

ประสบการณ์นักเรียนแลกเปลี่ยนในต่างประเทศ

Pitchamon

“New Normal” แลกเปลี่ยน ม.ปลายใน USA

“New Normal” แลกเปลี่ยน ม.ปลายใน USA สวัสดีค่ะ เราชื่อพิชามญชุ์ ชื่อเล่นว่า “นะโม” ค่ะ เป็นนักเรียนเเลกเปลี่ยนประเทศสหรัฐอเมริกา รัฐเทนเนสซี ปี 2020-2021 ค่ะ ในปีนี้ก็ได้มีสถานการณ์โควิด-19 เกิดขึ้น (ตอนนี้ มกรา 64) เเน่นอนว่ามีผลกระทบต่อคนที่ต้องมีการเดินทาง เเละใช้ชีวิตที่ต่างประเทศ เเต่เราอยู่ม.6 เป็นปีสุดท้ายที่จะได้มีโอกาสไปเเลกเปลี่ยน ม.ปลายที่อเมริกา สถานการณ์โควิด-19 ทำให้ตัดสินใจลำบากมาก เเต่สุดท้ายก็ตัดสินใจมาค่ะ เพราะเชื่อว่าการดูเเลตัวเองให้ดี ปฏิบัติตัวให้เข้ากับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนก็สามารถใช้ชีวิตได้อย่างแน่นอนค่ะ 📍เริ่มจากการเดินทางมาอเมริกา นั่งจากสุวรรณภูมิไปลงที่ญี่ปุ่น ไฟต์นี้คนน้อยมากๆ เวลากินข้าวบนเครื่องไม่ต้องกลัวเลย ทั้งเเถวข้างๆ ข้างหน้า ข้างหลัง ว่างหมดเลยค่ะ เเต่ก็ยังต้องใส่เเมสตลอดเวลานะคะ พอมาถึงที่สนามบินที่ญี่ปุ่น คนน้อยมากๆอีกเหมือนเดิม มีเเต่พวกเพื่อนที่บินมาด้วยกัน เวลาหยิบจับอะไร ก็ให้ใช้เจลเเอลกอฮอล์อยู่สม่ำเสมอค่ะ เเต่พอต้องบินจากญี่ปุ่นไปลงที่อเมริกา คนเยอะขึ้นค่ะ เรานั่งข้างกระจก ส่วนข้างๆว่าง เเต่หน้าหลังมีคนค่ะ เราเลยนอนก่อนค่ะ ยังไม่กินอาหารพร้อมคนอื่น นอนไปสักพักให้คนอื่นกินให้เสร็จ เเล้วเราค่อยตื่นมากินคนเดียว เพราะว่าเราไม่อยากถอดเเมสพร้อมคนอื่น […]

Ilana 1

ชีวิตแลกเปลี่ยนในประเทศอิตาลี

ชีวิตแลกเปลี่ยนในประเทศอิตาลี… สวัสดีค่ะ!! ในช่วงสองเดือนที่ผ่านมา เราได้รับโอกาสไปแลกเปลี่ยนที่ประเทศอิตาลีเป็นระยะเวลา 9 เดือน ตอนนี้สองเดือนผ่านไปแล้วอย่างรวดเร็วมากๆ ก็เลยจะมาเล่าประสบการณ์ว่าทำอะไรมาบ้างแล้วนะคะ โดยการมาแลกเปลี่ยนครั้งนี้ต่างจากการแลกเปลี่ยนของหลายๆคน เนื่องจากประสบการณ์ของเราตรงกับการแพร่ระบาดของโควิดพอดี! ก็เลยอาจไม่ได้เจอกับสิ่งที่นักเรียนแลกเปลี่ยนอื่นๆไปเจอ เช่น ด้านการเที่ยว ฯลฯ แต่เราก็ยังได้พบปะกับวัฒนธรรมต่างๆ พอสมควรอยู่นะคะ ช่วง 2 อาทิตย์แรกที่เรามาอยู่ที่บ้านของโฮสต์ ต้องกักตัวป้องกันโควิดระบาด ซึ่งช่วงนั้นจริงๆแล้วก็ค่อนข้างน่าเบื่อแหละ แต่โชคดีที่บ้านของโฮสต์มีดาดฟ้าพร้อมโซฟา ก็เลยขึ้นไปนั่งเล่นบ่อยๆ พร้อมทั้งได้เห็นวิวของบ้านข้างๆ กับภูเขาไกลๆ ตามที่ถ่ายไว้เลยค่ะ ในวันที่ 25 กันยายน โรงเรียนของโฮสต์ก็เปิดอย่างทางการ ตอนแรกเขาได้จัดระบบโดยให้ไปอาทิตย์เว้นอาทิตย์ แต่ช่วงอาทิตย์ที่ไม่ได้ไป เขายังให้มีการเรียนการสอนออนไลน์เกิดขึ้น โดย ณ ตอนนี้ก็ยังไม่เข้าใจภาษาอิตาเลียนซักอย่างเลย ก็เลยทำให้เข้าใจสิ่งที่เขาสอนยากขึ้นนิดหน่อย ขณะที่เรียนที่โรงเรียน ก็ได้เจอเพื่อนหลายๆคน ซึ่งเป็นเพื่อนของโฮสต์อยู่แล้ว จึงทำให้เข้าหาได้ง่ายขึ้น แต่เนื่องจากเราได้ไปอยู่ในเมืองที่ค่อนข้างเล็ก ทำให้ไม่ค่อยมีคนรอบข้างที่พูดภาษาอังกฤษได้ และช่วงแรกๆก็คุยกับเขาค่อนข้างยาก แต่เราก็พยายามพูดกับเขาโดยใช้ภาษาอิตาเลียนผสมกับภาษาอังกฤษนิดๆหน่อยๆ และพอหลังเลิกเรียนเกือบทุกวัน ก็ไปเที่ยวกับโฮสต์และเพื่อนของโฮสต์บนเนินเขาที่อยู่ใกล้โรงเรียน แล้วไปนั่งเล่นสบายๆ แต่พอเรียนในระบบแบบนี้ซัก 3-4 สัปดาห์แล้ว ผู้ว่าฯ จังหวัดประกาศปิดโรงเรียนทั่วจังหวัด! ก็เลยไม่ได้ไปเดินเขาเท่าตอนที่ได้ไปโรงเรียน โรงเรียนที่โฮสต์เรียนอยู่เป็นโรงเรียนสายภาษา […]

Tanruthai

แบ่งปันประสบการณ์แลกเปลี่ยนช่วงโควิค-19

ประสบการณ์นักเรียนแลกเปลี่ยนช่วงโควิด-19 ประเทศอิตาลี สวัสดีค่ะ แทนฤทัย ชื่อเล่นคือ หนมปัง เป็นหนึ่งใน YES รุ่น 34 นะคะ ตอนนี้กำลังอยู่ในช่วงของการเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยนในแคว้น Piemonte ประเทศอิตาลีค่ะ ปีนี้ เป็นช่วงที่ไวรัสโควิด-19 กำลังระบาดอยู่พอดี บวกกับประเทศอิตาลีที่มียอดผู้ติดเชื่อค่อนข้างเยอะ ทำให้คนรู้จักแทบทุกคนสงสัยว่า เราไปทำไม (555) วันนี้ เราก็จะมาแบ่งปันประสบการณ์การเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยนในช่วงโควิด-19 และประเทศอิตาลีให้ฟังกันค่ะ แน่นอนว่าสิ่งแรกที่ต้องทำหลังจากเท้าเหยียบบนแผ่นดินอิตาลี นั่นก็คือการกักตัว 14 วันค่ะ ใช้ชีวิตตามปกติ เพียงแต่อยู่ได้แค่ไหนบ้างเท่านั้นเองค่ะ (ตรงนี้โฮสแอบบ่นว่า จะกักตัวทำไม ในเมื่อคนอื่นๆ ก็ออกไปทำงาน มีโอกาสติดเชื้อได้เหมือนกัน) ช่วงที่ไปถึงคือต้นเดือนกันยาจะเป็นปลายๆ ฤดูร้อนค่ะ อากาศประมาณ 22-20°c คนอิตาลีก็ใส่เสื้อยืด กางเกงขาสั้นสบายๆ ส่วนทางเราที่ยังไม่ชินก็ใส่แต่แขนยาวค่ะ (555) ตอนกักตัวไม่น่าเบื่อสักเท่าไหร่ คงเป็นเพราะแปลกที่ อะไรก็ดูน่าตื่นเต้นไปหมด ดูโน่นนี่ในบ้าน ประกอบกับเรามีโฮสที่อายุเท่ากันอยู่เป็นเพื่อนด้วยเลยไม่เหงาค่ะ (ช่วงสัปดาห์ที่ต้องกักตัว โรงเรียนยังปิดเทอมอยู่ค่ะ) แค่บางทีก็จะรู้สึกกดดันเล็กๆว่าจะไปทำเขาอึดอัดมั้ย เพราะเราก็ไม่ใช่คนคุยเก่ง ก็หาเรื่องคุยไปเรื่อย ให้เขาสอนภาษาอิตาลีบ้าง จีนบ้าง […]

Kanpitcha

ไฟลท์พิเศษ กลับไทยช่วงวิกฤต Covid-19 (ตอน-2)

ไฟลท์พิเศษ กลับไทยช่วงวิกฤต Covid-19 ไฟลท์พิเศษ กลับไทยช่วงวิกฤต Covid-19 (ตอนที่ -2) หลังจากผ่าน security เข้าไปแล้ว สิ่งที่เราเห็นคือ ร้านค้าต่างๆ ไม่ได้เปิดทั้งหมดร้าน Starbuck ปิด ร้าน Duty Free บางร้านเปิดแต่แทบไม่มีคน โชคดีที่ 7-11 เปิด เรากับเพื่อนๆที่เดินทางด้วยกันก็เลยได้ซื้อของกินเล็กๆน้อยๆ ก่อนขึ้นเครื่อง   ช่วงบ่าย 3 กว่าค่ะ ต่อแถว check in แถวยาวมากกกกก คนไทยล้วนๆค่ะ จาก Hawaii ก็นั่งอยู่บนเครื่องตลอดเวลาจนถึงประเทศไทยเลยค่ะ เครื่องไปจอดลงอีกทีที่ Okinawa ประเทศญี่ปุ่น ทุกคนไม่ได้ลง บนเครื่องตอนแรกเราเข้าใจว่าไฟลท์ลักษณะนี้หรือที่บางคนเรียกไฟลท์ทหาร เครื่องจะเป็นแบบทหารหรือเปล่า จะไม่มีการเสิร์ฟอาหารหรือเปล่า เราเลยมีการซื้อขนมติดตัวไปด้วย แต่ปรากฏว่าทางสายการบินก็มีให้ครบทุกมื้อ รวมทั้งอาหารว่างให้ตามปกติเลยค่ะ เครื่องบินก็เป็นเครื่องบินพาณิชย์ปกติค่ะ สายการบิน Omni International นอกจากนี้การจัดที่นั่งที่ทางสายการบินจัดให้ก็จะยึดหลัก Social Distancing ค่ะ […]