ประสบการณ์นักเรียนแลกเปลี่ยนในต่างประเทศ

Testimonial

ประสบการณ์นักเรียนแลกเปลี่ยนในต่างประเทศ

image-010

ชีวิตแลกเปลี่ยนในประเทศอิตาลี

ชีวิตแลกเปลี่ยนในประเทศอิตาลี… สวัสดีค่ะ!! ในช่วงสองเดือนที่ผ่านมา เราได้รับโอกาสไปแลกเปลี่ยนที่ประเทศอิตาลีเป็นระยะเวลา 9 เดือน ตอนนี้สองเดือนผ่านไปแล้วอย่างรวดเร็วมากๆ ก็เลยจะมาเล่าประสบการณ์ว่าทำอะไรมาบ้างแล้วนะคะ โดยการมาแลกเปลี่ยนครั้งนี้ต่างจากการแลกเปลี่ยนของหลายๆคน เนื่องจากประสบการณ์ของเราตรงกับการแพร่ระบาดของโควิดพอดี! ก็เลยอาจไม่ได้เจอกับสิ่งที่นักเรียนแลกเปลี่ยนอื่นๆไปเจอ เช่น ด้านการเที่ยว ฯลฯ แต่เราก็ยังได้พบปะกับวัฒนธรรมต่างๆ พอสมควรอยู่นะคะ ช่วง 2 อาทิตย์แรกที่เรามาอยู่ที่บ้านของโฮสต์ ต้องกักตัวป้องกันโควิดระบาด ซึ่งช่วงนั้นจริงๆแล้วก็ค่อนข้างน่าเบื่อแหละ แต่โชคดีที่บ้านของโฮสต์มีดาดฟ้าพร้อมโซฟา ก็เลยขึ้นไปนั่งเล่นบ่อยๆ พร้อมทั้งได้เห็นวิวของบ้านข้างๆ กับภูเขาไกลๆ ตามที่ถ่ายไว้เลยค่ะ ในวันที่ 25 กันยายน โรงเรียนของโฮสต์ก็เปิดอย่างทางการ ตอนแรกเขาได้จัดระบบโดยให้ไปอาทิตย์เว้นอาทิตย์ แต่ช่วงอาทิตย์ที่ไม่ได้ไป เขายังให้มีการเรียนการสอนออนไลน์เกิดขึ้น โดย ณ ตอนนี้ก็ยังไม่เข้าใจภาษาอิตาเลียนซักอย่างเลย ก็เลยทำให้เข้าใจสิ่งที่เขาสอนยากขึ้นนิดหน่อย ขณะที่เรียนที่โรงเรียน ก็ได้เจอเพื่อนหลายๆคน ซึ่งเป็นเพื่อนของโฮสต์อยู่แล้ว จึงทำให้เข้าหาได้ง่ายขึ้น แต่เนื่องจากเราได้ไปอยู่ในเมืองที่ค่อนข้างเล็ก ทำให้ไม่ค่อยมีคนรอบข้างที่พูดภาษาอังกฤษได้ และช่วงแรกๆก็คุยกับเขาค่อนข้างยาก แต่เราก็พยายามพูดกับเขาโดยใช้ภาษาอิตาเลียนผสมกับภาษาอังกฤษนิดๆหน่อยๆ และพอหลังเลิกเรียนเกือบทุกวัน ก็ไปเที่ยวกับโฮสต์และเพื่อนของโฮสต์บนเนินเขาที่อยู่ใกล้โรงเรียน แล้วไปนั่งเล่นสบายๆ แต่พอเรียนในระบบแบบนี้ซัก 3-4 สัปดาห์แล้ว ผู้ว่าฯ จังหวัดประกาศปิดโรงเรียนทั่วจังหวัด! ก็เลยไม่ได้ไปเดินเขาเท่าตอนที่ได้ไปโรงเรียน โรงเรียนที่โฮสต์เรียนอยู่เป็นโรงเรียนสายภาษา […]

Tanruthai

แบ่งปันประสบการณ์แลกเปลี่ยนช่วงโควิค-19

ประสบการณ์นักเรียนแลกเปลี่ยนช่วงโควิด-19 ประเทศอิตาลี สวัสดีค่ะ แทนฤทัย ชื่อเล่นคือ หนมปัง เป็นหนึ่งใน YES รุ่น 34 นะคะ ตอนนี้กำลังอยู่ในช่วงของการเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยนในแคว้น Piemonte ประเทศอิตาลีค่ะ ปีนี้ เป็นช่วงที่ไวรัสโควิด-19 กำลังระบาดอยู่พอดี บวกกับประเทศอิตาลีที่มียอดผู้ติดเชื่อค่อนข้างเยอะ ทำให้คนรู้จักแทบทุกคนสงสัยว่า เราไปทำไม (555) วันนี้ เราก็จะมาแบ่งปันประสบการณ์การเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยนในช่วงโควิด-19 และประเทศอิตาลีให้ฟังกันค่ะ แน่นอนว่าสิ่งแรกที่ต้องทำหลังจากเท้าเหยียบบนแผ่นดินอิตาลี นั่นก็คือการกักตัว 14 วันค่ะ ใช้ชีวิตตามปกติ เพียงแต่อยู่ได้แค่ไหนบ้างเท่านั้นเองค่ะ (ตรงนี้โฮสแอบบ่นว่า จะกักตัวทำไม ในเมื่อคนอื่นๆ ก็ออกไปทำงาน มีโอกาสติดเชื้อได้เหมือนกัน) ช่วงที่ไปถึงคือต้นเดือนกันยาจะเป็นปลายๆ ฤดูร้อนค่ะ อากาศประมาณ 22-20°c คนอิตาลีก็ใส่เสื้อยืด กางเกงขาสั้นสบายๆ ส่วนทางเราที่ยังไม่ชินก็ใส่แต่แขนยาวค่ะ (555) ตอนกักตัวไม่น่าเบื่อสักเท่าไหร่ คงเป็นเพราะแปลกที่ อะไรก็ดูน่าตื่นเต้นไปหมด ดูโน่นนี่ในบ้าน ประกอบกับเรามีโฮสที่อายุเท่ากันอยู่เป็นเพื่อนด้วยเลยไม่เหงาค่ะ (ช่วงสัปดาห์ที่ต้องกักตัว โรงเรียนยังปิดเทอมอยู่ค่ะ) แค่บางทีก็จะรู้สึกกดดันเล็กๆว่าจะไปทำเขาอึดอัดมั้ย เพราะเราก็ไม่ใช่คนคุยเก่ง ก็หาเรื่องคุยไปเรื่อย ให้เขาสอนภาษาอิตาลีบ้าง จีนบ้าง […]

image071

ไฟลท์พิเศษ กลับไทยช่วงวิกฤต Covid-19 (ตอน-2)

ไฟลท์พิเศษ กลับไทยช่วงวิกฤต Covid-19 ไฟลท์พิเศษ กลับไทยช่วงวิกฤต Covid-19 (ตอนที่ -2) หลังจากผ่าน security เข้าไปแล้ว สิ่งที่เราเห็นคือ ร้านค้าต่างๆ ไม่ได้เปิดทั้งหมดร้าน Starbuck ปิด ร้าน Duty Free บางร้านเปิดแต่แทบไม่มีคน โชคดีที่ 7-11 เปิด เรากับเพื่อนๆที่เดินทางด้วยกันก็เลยได้ซื้อของกินเล็กๆน้อยๆ ก่อนขึ้นเครื่อง   ช่วงบ่าย 3 กว่าค่ะ ต่อแถว check in แถวยาวมากกกกก คนไทยล้วนๆค่ะ จาก Hawaii ก็นั่งอยู่บนเครื่องตลอดเวลาจนถึงประเทศไทยเลยค่ะ เครื่องไปจอดลงอีกทีที่ Okinawa ประเทศญี่ปุ่น ทุกคนไม่ได้ลง บนเครื่องตอนแรกเราเข้าใจว่าไฟลท์ลักษณะนี้หรือที่บางคนเรียกไฟลท์ทหาร เครื่องจะเป็นแบบทหารหรือเปล่า จะไม่มีการเสิร์ฟอาหารหรือเปล่า เราเลยมีการซื้อขนมติดตัวไปด้วย แต่ปรากฏว่าทางสายการบินก็มีให้ครบทุกมื้อ รวมทั้งอาหารว่างให้ตามปกติเลยค่ะ เครื่องบินก็เป็นเครื่องบินพาณิชย์ปกติค่ะ สายการบิน Omni International นอกจากนี้การจัดที่นั่งที่ทางสายการบินจัดให้ก็จะยึดหลัก Social Distancing ค่ะ […]

Smiling-99

Adventure Time With Covid-19

ใบพลู USA-Year 2019-2020 รุ่น 26/33 Exchange Student America Year 2019-2020 YES 26/33 Adventure Time With Covid-19 เดือนสิงหาคมของปี 2019 ฉันอยู่ในสถานะนักเรียนในโครงการแลกเปลี่ยนขององค์กรต่างประเทศ (EDU) ผ่านโครงการ YES และได้เข้าเรียนที่ Mission Heights Preparatory Public High School ใน Casa Grand รัฐ Arizona America โดยมีครอบครัว Baisch เป็น Host Family และมี roommate เป็นนักเรียนแลกเปลี่ยนที่มาจากประเทศ Spain ในระหว่างที่เรียนหนังสือ และใช้ชีวิตอยู่ที่นั่น ด้วยวัฒนธรรมและความเป็นอยู่ที่แตกต่างกัน การดำเนินชีวิตจึงต้องปรับเปลี่ยนไปด้วย แต่ด้วยคำสอนและกำลังใจจากแม่ และการเตรียมตัวเตรียมใจตั้งแต่ก่อนเดินทางที่จะต้องเผชิญกับการเปลี่ยนแปลง ทำให้ฉันสามารถปรับตัวให้อยู่ได้ในเวลาไม่นานนัก ทุกอย่างดำเนินมาจนเหลือเวลาอีกประมาณ 3 เดือน ก่อนจบโครงการ… […]